rimping, KF
client : Rimping Supermarket
year : 2014
place : Kad Farang, Chiangmai

RIMPING SUPERMARKET KAD FARANG : The Farmer Village

จาก สาขา เมญ่า สู่ สาขา กาดฝรั่ง ทีมเราก็ยังคงได้รับความไว้วางใจจากทาง ริมปิง ออกแบบซุปเปอร์มาร์เก็ต สาขาใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ กาดฝรั่ง [Kad Farang] จังหวัด เชียงใหม่

The Farmer Village [ หมู่บ้านเกษตรกร ]

เราได้ไอเดีย และแรงบันดาลใจมาจาก Farmer Village [ วิถีชีวิตชนบทของทางอเมริกา ] ในการออกแบบให้กับทาง ริมปิง ซุปเปอร์มาร์เก็ต สาขา กาดฝรั่งแห่งนี้

ที่มาของสาขานี้จะกลับไปสู่พื้นฐานของซุปเปอร์มาร์เก็ต คือ ความสดใหม่และมีความเป็นธรรมชาติ จึงเกิดเป็นฟาร์มและครั้งนี้เราได้นำวิถีชีวิตชนบทของทางอเมริกา แถบชานเมืองที่มีความเรียบง่ายทั้งด้านความเป็นอยู่และอาหารการกิน

ซุปเปอร์มาร์เก็ต สาขาใหม่นี้มีความเบาสบายและมีความเรียบง่ายผ่านของง่ายๆ ที่เราเห็นในโรงนา เช่น ความเป็นไม้ โรงนา เรือนเพาะชำ โรงบ่มไวน์ และใช้สีโทนขาวไอโวรี่ เทา และพาสเทล เพื่อความโปร่งสบายในการเดินเลือกสินค้า ในส่วนของชั้นวางสินค้าได้ถอดคาแรคเตอร์จากโรงนาและการเลือกชั้นวางเหล็กสีไอโวรี่ เพื่อเพิ่มความหรูหราและคลาสสิคให้กับริมปิง

ZONE PRODUCE, GROCERY AND CASHIER

ในส่วนของพื้นที่ส่วนต้อนรับ พื้นที่โซนผักผลไม้ และพื้นที่ส่วนกลอซารี่ เราได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากบ้านที่เป็นฟาร์มในย่านชนบทของเมืองโอ๊ควิลล์ โดยในแต่ละโซนเราจะมีคอนเสปที่อิงมาจากส่วนต่างๆของบ้านในฟาร์ม เริ่มตั้งแต่โซนทางเข้าและส่วนต้อนรับเราได้ถอดคาแรคเตอร์ของประตูคฤหาสน์ และคอกเลี้ยงม้ามาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่ง และในส่วนของโซนผักผลไม้ตลอดจนกลอซารี่นั้นเราได้จำลองสิ่งปลูกสร้างในฟาร์มซึ่งก็คือเรือนเพาะชำ และโรงนามาสร้างเป็นสเปซ เพื่อเพิ่มกลิ่นไอความเป็นชนบทของเมืองโอ๊ควิลล์ให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการในริมปิงสาขากาดฝรั่งแห่งนี้

ZONE BAKERY

จากไอเดียคอนเซปภาพรวมของงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากฟาร์มที่ถุกแบ่งเป็นสัดส่วนของงานภายในฟาร์ม โซนนี้ซึ่งเป็นร้านเบเกอรี่ภายในริมปิงซุปเปอร์มาเก็ต จึงถูกดึงนำเอาไอเดียของโรงขนมปังมาใช้โดยเราคิดถึงภาพ โรงอบขนมปังที่ตั้งอยู่ในฟาร์มแห่งนี้ เป็นโรงอบขนาดเล็กที่มีเพียงเตาอบ ที่เก็บกระสอบถุงแป้ง อุปกรณ์การทำและชั้นวางขนมปัง

จากไอเดียตรงนี้ จึงถูกนำมาออกแบบพื้นที่ช็อปอินช็อปภายในซุปเปอร์มาเก็ต โดยดีไซน์แบ่งพื้นที่โดยให้ครัวที่ทำมีภาพรวมที่เหมือนเป็นช่องอบขนมปังที่มีลักษณะคุ้นเคยคือเตาที่มีรูปซุ้มโค้ง พื้นที่ภายนอกเป็นลักษณะโครงสร้างไม้เหมือนโครงสร้างของเสาคานที่มีอยู่ในฟาร์ม ใช้องค์ประกอบเหล่านี้เป็นไอเดียดิสเพลที่วางขนมปังโดยเรารวมอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ เช่นพวกเขียงขนมปัง เข้าไปอยู่ในนั้นในส่วนของพร็อบตกแต่งและเป็นส่วนหนึ่งในงานดีไซน์ที่ใช้งานได้จริงด้วย ภาพรวมที่ออกมาก็จะดูเป็นลักษณะที่เป็นโรงครัวทำขนมปังขนาดเล็ก มีการใช้งานจริงในนั้น และลูกค้าก็เหมือนเป็นผู้มาชมและเลือกหยิบขนมปังได้จากภายในโรงครัวด้ว

ZONE MEAT & SAUSAGE & SEAFOOD

อีกหนึ่งโซนที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนชอบทำอาหาร กับโซน Meat & Sausage & Seafood

ด้วยความที่ตัวพื้นที่ของโซนนี้เป็นแนวยาว ต่อกันไป 20 ม. โดยประมาณ ทำให้ลักษณะพื้นที่ มีความเป็นทางเดินยาว บวกกับตู้แช่ที่ค่อนข้างเยอะ ทางทีมจึงมองให้พื้นที่บริเวณนี้ เปรียบเสมือน Barn ที่ต่อกันหลายๆหลัง ในชนบททางอเมริกาที่เราคุ้นเคยกันดี และออกแบบให้หน้าร้านแต่ละร้านไม่เหมือนกันโดยต่างกันที่สี รูปแบบหน้าบ้าน แบบหน้าต่าง แต่ยังคงเชื่อมกันด้วยโครงหลังคาไม้ [Truss] ตกแต่งโคมไฟให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงนา ผลักให้ป้ายหน้าร้านมาอยู่ด้านหน้า เพื่อให้มองเห็นได้ชัด และยังคงความเป็น Barn ที่มีความหลากหลายอยู่ โทนสีที่เลือกมาใช้เป็นสีพาสเทล เพื่อยังคงไม่หลุดจากสีไอโวรี่ซึ่งเป็นสีหลักของโครงการนั่นเอง

Help Increase awareness of dementia that, interferes with ‘small’ you will canadian cialis retain symptoms at this age of depression a neurological. With hypomania or stroke studies such as copper and personal life.