Breadtory

Pathum Thani

Type

Bakery Cafe & Coffee Shop

Date of Completion

2022-03-01

Area

145 SQ.M.

Address

54, Rangsit, Pathum Thani, 12000

Contractor

-

Photographer

Jinnawat Borihankijanan

ร้านขนมปังและกาแฟ Breadtory . ( ปทุมธานี ) . หลังจากทีมออกแบบได้รับโจทย์จากทาง Owner (คุณแจ๊และคุณอ้อ) ว่าต้องการจะทำร้านขนมปังในไทยเนื่องจากโควิททำให้การทำธุรกิจต่างประเทศนั้นชะลอตัวเลยอยากจะเลือกที่เหมาะๆมาทำเป็นร้านขนมปังแบบใหม่ที่เกิดจากความชอบ+กับร้านกาแฟที่ต้องการลงลึกไปให้ถึงกับคำว่ากาแฟพิเศษว่าเป็นอย่างไรจึงเป็นที่มาของการทำ Branding ที่ต้องคิดชื่อตลอดจน สร้างงานสถาปัตย์กรรมและการตกแต่งภายในไปพร้อมๆกันในทีเดียว . การนำจุดร่วมกันของขนมปังและกาแฟมาใช้เป็นจุดเรื่มต้นของการทำงานออกแบบ คือการนำรูปทรงเมล็ดข้าวและรูปทรงของเมล็ดกาแฟที่มีลักษณะกลมๆค่อนไปทางรีๆ ตลอดจนสีที่ได้จากการอบขนมปังตลอดจนการคั่วกาแฟที่ออกมาโทนน้ำตาลอ่อนบ้างเข้มบ้าง ทางทีมออกแบบจึงให้ความสนใจตรงจุดนี้ที่หยิบความเหมือนจะกลมและเหมือนจะน้ำตาลมาใช้เป็น TAG LINE ต่างๆในร้าน . การเลือกที่จะนำรูปทรงบ้านมาใช้เพื่อสร่้างเอกลักษณ์ประกอบกับนำรูพรุนที่ได้จากการทำขนมปังมาเป็นช่องแสงที่สร้างบรรยากาศในร้านให้มีลักษณะเฉพาะตัว การนำรูที่ไม่เหมือนกันเลยแม้แต่รูเดียว มากระจายอยู่ตามผนังบ้างหลังคาบ้าง ทำให้รูปทรงบ้านขนมปังนี้เล่าเรื่องราวของคนทำขนมปังออกมาได้แบบไม่ต้องพูดเยอะเกินไป ซึ่งในระยะยาวเป็นผลดีต่อ Brand ที่อาจจะต้องขยายสาขาไปตามหัวเมืองต่างๆตลอดจนไปต่างประเทศสิ่งนี้จะเป็นภาษาสากลให้ทุกคนเข้าใจได้ง่าย . การใช้ Material ต่างๆในงานนี้ค่อนข้างมีความรัดกุมในการเลือกใช้อย่าง พื้นผิวนอกอาคารทั้งหมดทางทีมออกแบบใช้ปูนหมัก (ที่ได้จาการนำเกลือกับเปลือกข้าวสารใส่เข้าไปในปููนก่อนทำการฉาบ) ทำให้เมื่อโดนแสง Texture ที่เกิดขึ้นเหมือนขนมปังจริงๆ ตลอดจนการใช้พื้นไม้และโต๊ะเก้าอี้ต่างๆให้มีัสีของไม้แตกต่างกันไปประมาณ 4-5 เฉดสีเพื่อสร้างกลุ่่มของสีน้ำตาลที่อยู่ในอาคารสีขาวสะอาด . การแยกอาคารที่เป็นกาแฟออกจากตัวอาคารหลัก(ทำขนมปัง) ก็เพื่อต้องการให้คนที่ชอบกลิ่นขนมปังอบใหม่ๆได้กลิ่นชัดเจนโดยไม่มีกลิ่นกาแฟมารบกวน ซึ่งการแยกออกจากกันของอาคารนี้ทำให้เกิดพื้นที่ระหว่างสองอาคารทำให้สวนแนว Modern Zen ได้ทำหน้าที่ของตัวเองระหว่างอาคาร .

การเจาะรูทำงานโดยตรงกับแสงที่เข้ามาจากทั้งทางด้านบนอาคารและด้านข้างทำให้เกิดความสว่างขึ้นภายในโดยทำให้บรรยากาศภายในดูสว่างและไม่อึดอัด

Counter และชั้นวางต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นทำให้อาคารทรงสูงกว่า 8 M นี้ดูไม่โล่งจนเกินไปและช่วยทำให้คนที่มาที่นี่ครั้งแรกไม่เขินในการที่จะมองจุดต่างๆในอาคารได้ทุกมุม